Cẩm nang du học

Bí quyết xin học bổng du học

Hiện nay, nhiều sinh viên nuôi mơ ước nhận được học bổng du học nước ngoài. Để xin được học bổng du học, thường có hai bước quan trọng là làm hồ sơ và đi phỏng vấn.

Hồ sơ: Mục tiêu học tập phải thực tiễn và cụ thể

Trong hồ sơ xin học bổng, đề cương nghiên cứu, các bài viết về mục tiêu học tập hay giới thiệu bản thân thường là những cơ sở quyết định bạn có được học bổng hay không. Khi viết đề cương nghiên cứu, bạn nên theo sát hướng dẫn trên trang web về học bổng muốn xin. Một đề cương mang tính cạnh tranh thường có dàn bài rõ ràng, bao gồm các lý do chọn đề tài, câu hỏi cần nghiên cứu, đối tượng nghiên cứu, phương pháp nghiên cứu và các đóng góp dự kiến của đề tài.

Bí quyết xin học bổng du học

Ngoài ra, bạn cần nêu một cách thuyết phục lý do tại sao cần phải xin học bổng đến nước đó để học tập hay nghiên cứu. Bạn có thể trao đổi với những người có chuyên môn để có thêm kiến thức và viết được một đề cương tốt. Bài viết về mục tiêu học tập hay nghiên cứu của bạn giúp cho Ban tuyển chọn hiểu rõ hơn về dự định tương lai cũng như khả năng đóng góp của bạn cho đất nước. Vì vậy, bạn cần nêu ra những mục tiêu thực tiễn và cụ thể về chuyên môn, văn hóa, cuộc sống mà bạn muốn đạt được. Tránh trình bày những điều chung chung hay quá viễn vông.

Những hoạt động ngoại khóa, giao lưu với cộng đồng mới, cũng là điều bạn nên quan tâm. Bởi lẽ, bất cứ chương trình học bổng nào cũng mong muốn ứng viên phải đảm trách được vai trò của một sứ giả văn hóa ở nơi họ đến.

Khi giới thiệu về bản thân, bạn cần nêu ra những ưu điểm về tính cách và năng lực của mình một cách chân thành và sinh động nhất. Bạn không nhất thiết phải trở thành một lãnh đạo tài ba của đất nước, nhưng bạn nên là người có khả năng tạo nên những thay đổi tích cực.

Ngoài ra, ngôn ngữ bạn sử dụng cần phải trong sáng và rõ ràng. Tránh vòng vo và sáo rỗng. Những tiêu chí về chính tả, chấm câu, tách đoạn đều phải được kiểm tra cẩn thận trước khi bạn nộp hồ sơ.

Phỏng vấn: Tạo phong thái tự tin, thoải mái

Trước khi phỏng vấn, bạn cần nắm rõ những thông tin mà bạn đã cung cấp trong hồ sơ xin học bổng. Tìm hiểu trước một số thông tin về thành phố hay trường bạn muốn đến cũng là điều nên làm.

Khi đi phỏng vấn, bạn nên ăn mặc trang trọng, gọn gàng để tạo được ấn tượng tốt. Một phong thái tự tin, thoải mái, kết hợp với ngôn ngữ điệu bộ, sẽ làm cho bạn trở nên sinh động trong lúc giao tiếp.

Cần nhìn thẳng vào người phỏng vấn và vui vẻ trong lúc chuyện trò. Khi Ban phỏng vấn gồm cả người Việt lẫn người nước ngoài, thì bạn nên chia sẻ ánh mắt cho mọi người và tránh việc chỉ nhìn vào người nước ngoài.

Đừng học thuộc lòng một bài nói đã chuẩn bị sẵn, bởi vì người phỏng vấn có thể cắt ngang hoặc chuyển đề tài và bạn có thể găp khó khăn. Cần trả lời trực tiếp, ngắn gọn và có thí dụ minh họa.

Những câu nói như: “Đây là một câu hỏi hay” hoặc “Đây là một câu hỏi khó” cần được sử dụng một cách tiết chế. Ham hiểu biết về nền văn hóa khác là một lợi thế, nhưng bạn cũng cần hiểu biết về tình hình xã hội và văn hóa Việt Nam để có thể chia sẻ với bạn bè quốc tế.

Lý do hồ sơ du học bị từ chối

Hầu hết các học bổng đều yêu cầu học sinh viết bài luận cho một chủ để cụ thể. Nhiều học sinh nỗ lực trong việc viết đúng chính tả, ngữ pháp. Tuy nhiên, nếu bài luận đó thiếu ý tưởng, câu chữ sắp xếp lộn xộn, ý tứ không rõ ràng, thiếu liên kết và thiếu định hướng… thì cũng không thể qua nổi con mắt của những người xét tuyển, dù họ chỉ đọc trong ít phút.

Lý do hồ sơ du học bị từ chối

Hồ sơ đăng ký du học bị từ chối vì nhiều lý do khác nhau, tùy thuộc vào từng trường. Sau đây là 6 lý do phổ biến

1. Hồ sơ đến muộn

Hầu hết các suất học bổng sẽ có một thời hạn quy định cho các ứng viên. Nhiều ứng viên không chắc chắn hồ sơ đăng ký của mình đến tay nhà trường đúng hạn hay không. Kết quả là ngay cả những ứng viên có tiềm năng nhất hoặc có hoàn cảnh gia đình khó khăn nhất cũng sẽ không được xem xét. Ngoài ra, hồ sơ gửi đến chậm sẽ tạo ra một ấn tượng không tốt đối với những người phụ trách tuyển sinh của trường.

2. Kết quả học tập chưa tốt

Các loại điểm số, xếp loại của người nộp hồ sơ ít nhất phải ở mức trung bình trở lên. Nhiều nhà tài trợ yêu cầu người nhận học bổng làm đại diện cho tổ chức của họ trước công chúng, do vậy họ muốn chắc chắn rằng những người nhận học bổng phải đáp ứng đầy đủ mọi tiêu chí đưa ra, đặc biệt là thành tích học tập.

3. Không năng động

Nếu bạn không tham gia bất cứ hoạt động ngoại khóa, tình nguyện hay các hình thức sinh hoạt tập thể nào, bạn dễ dàng bị loại ra khỏi vòng sơ tuyển hồ sơ. Vì đó là một kênh quan trọng để kiểm tra khả năng học hỏi, giao tiếp, khả năng lãnh đạo, làm việc nhóm và các tiềm năng khác của bạn.

4. Có một bài luận nghèo nàn

Hầu hết các học bổng đều yêu cầu học sinh viết bài luận cho một chủ để cụ thể. Nhiều học sinh nỗ lực trong việc viết đúng chính tả, ngữ pháp. Tuy nhiên, nếu bài luận đó thiếu ý tưởng, câu chữ sắp xếp lộn xộn, ý tứ không rõ ràng, thiếu liên kết và thiếu định hướng… thì cũng không thể qua nổi con mắt của những người xét tuyển, dù họ chỉ đọc trong ít phút.

5. Gửi thông tin sai

Bạn nên lưu ý rằng: Ngay cả khi nhà tài trợ học bổng rất ấn tượng với hồ sơ đăng ký của bạn thì họ cũng luôn tìm cách để chứng thực các thông tin đã gửi trên mẫu đơn. Nếu bạn “khai man” thành tích học tập hoặc thông tin về địa chỉ liên lạc, tuổi tác, giới tính, tình trạng hôn nhân… không chính xác thì họ sẽ loại hồ sơ của bạn ngay lập tức vì đơn giản là họ có hàng ngàn sự lựa chọn khác đáng tin cậy hơn.

6. Bộ hồ sơ cẩu thả

Một bộ hồ sơ nhàu nhĩ, bị dính bẩn, trình bày lộn xộn, chữ viết sai chính tả… sẽ làm cho người tuyển dụng cảm thấy không được tôn trọng và tất nhiên là ứng viên đó cũng không thể được đi tiếp vào vòng trong.

Bên cạnh sự cố gắng học tập, bạn hãy dồn sức lực, trí tuệ và cả ước mơ để hoàn chỉnh bộ hồ sơ du học một cách cẩn thận, chu đáo nhất. Điều đó sẽ làm tăng thêm cơ hội giành học bổng cho bạn.

Kinh nghiệm tìm học bổng quốc tế

Học bổng (HB) giá trị từ các trường ĐH quốc tế không hiếm nhưng không phải cứ sinh viên (SV) giỏi là nhận được HB. Điều quan trọng là phải biết cách có một bộ hồ sơ gây ấn tượng trong hàng ngàn ứng viên.

Kinh nghiệm tìm học bổng quốc tế

Những SV nhận được các HB giá trị trên thế giới sẽ cung cấp những thông tin cần thiết cho những ai đang có ý định tìm HB nước ngoài.

Hằng năm có rất nhiều HB của các trường ĐH quốc tế dành cho SV trên thế giới nên cơ hội nhận được HB của SV VN ngày càng nhiều hơn. Tuy nhiên, SV thường băn khoăn tìm thông tin HB ở đâu và làm thế nào để có thể nhận được những suất HB ấy.

Chỉ nộp đơn vào chương trình phù hợp

Các website tìm học bổng phổ biến

– Tại Mỹ và Canada: www.collegescholarships.com; www.internationalscholarships.com; www.finaid.org; www.vef.gov: www.scholarshipscanada.com; www.earthday.ca; www.usc.ca…
– Tại Úc: www.australianscholarships.gov.au; www.ads.edu.vn; www.rmhc.org.au; www.isoa.org.au…
– Tại châu Âu: www.amasa-master.net; www.ec.europa.eu.
– Anh : www.educationuk-vietnam.org; www.svuk.org.uk.
– Pháp: www.auf.org; www.egide.asso.fr…
– Nhiều suất học bổng quốc tế giá trị khác có thể tìm kiếm tại các trang như www.fastweb.com và www.smexpress.com…

Nguyễn Việt Diễm Lê – SV trường ĐH Ngoại thương Hà Nội, từng nhận được những HB giá trị như Global Undergraduate Exchange Program (do Bộ Ngoại giao Mỹ tài trợ), Saxion Talent Scholarship (STS) của ĐH Saxion Hà Lan, theo học tại trường ĐH Nazareth, Rochester (Mỹ) – cho biết, thông thường SV tìm kiếm từ khóa “Scholarships for international students” trên Google sẽ có hàng ngàn kết quả được hiển thị. Nhưng để tiếp cận được những suất HB phù hợp với nhu cầu và khả năng của mình đòi hỏi mỗi SV cần phải có khả năng chọn lọc thông tin rất cao. “Không nên tham gia nộp đơn cho tất cả những thông tin HB mà nên tìm hiểu những suất HB thích hợp với khả năng của mình nhất”, Diễm Lê khuyên.

Hoàng Thị Minh Trang, SV trường ĐH Kinh tế quốc dân Hà Nội, nhận cùng lúc nhiều HB tại Úc và Anh, cho biết: “Hầu hết các trường ĐH quốc tế đều coi trọng những tiêu chí như: Kết quả học tập xuất sắc ở bậc ĐH; kinh nghiệm; các hoạt động ngoại khóa và mục tiêu khi tham gia khóa học… Vì thế, khi viết đơn xin HB cần phải nhấn mạnh mình đã tìm hiểu kỹ về lĩnh vực mình muốn xin học, có đầy đủ khả năng theo học và đặc biệt, hãy nhấn mạnh rằng mình sẽ nỗ lực hết sức để trở thành SV xuất sắc nhất”.

Để có một bộ hồ sơ ấn tượng

Đào Thủy Chung, SV năm cuối khoa quan hệ quốc tế, trường ĐH Khoa học xã hội – nhân văn TP.HCM, đang tham gia các khóa học về làm phim, viết báo… tại Đài phát thanh và truyền hình quốc tế Deutsche Welle (Đức) chia sẻ cách để có được bài luận tạo ấn tượng. Chung cho biết: “Nên chọn một chủ đề có ý nghĩa sau đó viết bằng lời văn của mình, tự mình viết bài luận chứ không sao chép. Bài luận không nên viết quá số từ quy định, chú ý lỗi chính tả, phải viết rõ ràng, rành mạch, đúng cú pháp và dễ hiểu, mạch lạc”. Một bài luận, theo Chung, nên có những phần sau: “Nêu ra rõ ràng những vấn đề chính như: nội dung theo học, vì sao lựa chọn HB này, chương trình sẽ đem lại những lợi ích gì cho cá nhân, đất nước và cộng đồng quốc tế. Những ưu điểm và tố chất sẵn có để có thể hoàn thành khóa học và phát huy những điều sẽ được học…”. Thủy Chung chia sẻ thêm, SV nên tham gia nhiều chương trình hoạt động xã hội để sở hữu hồ sơ ấn tượng bởi hiện có rất nhiều loại HB chỉ trao cho các cá nhân có bề dày hoạt động xã hội, có đóng góp cho xã hội.

Ngoài ra, theo Minh Trang, một trong những điều kiện cần có để nhận được HB quốc tế là bảng điểm IELTS. SV sở hữu điểm IELTS cao sẽ là lợi thế khi ứng tuyển. Có nhiều SV học lực giỏi nhưng không thể tiếp cận cơ hội du học bởi không đạt được chuẩn IELTS, khoảng từ 5.5 – 6.5 IELTS tùy từng trường Vì thế, SV cần phải tập trung luyện IELTS trước khi gởi hồ sơ dự tuyển HB.

Vừa học, vừa làm thu nhập cao

Trường trung cấp nghề Châu Hưng, trụ sở chính tại Hưng Yên mới ra mắt phân hiệu tại TP.HCM hôm 24.8, công bố đào tạo chương trình liên kết với tổ chức Edexcel thuộc vương quốc Anh ba ngành quản trị kinh doanh, tài chính và công nghệ thông tin với gần 400 chỉ tiêu, bằng do Edexcel cấp.

Theo ông Lê Khắc Cư, phó trưởng phân hiệu của Châu Hưng tại TP.HCM, chương trình này nhận được sự tài trợ tới 2 tỉ USD bởi tập đoàn Karyattama, một công ty Nhật Bản tại Malaysia, để đầu tư cơ sở vật chất và đảm bảo chất lượng. Sau khi tốt nghiệp, tuỳ lựa chọn, học viên sẽ có cơ hội việc làm do Karyattama cung cấp trong nước hoặc nước ngoài với mức lương từ 1.000 USD/tháng trở lên.

Vừa học, vừa làm thu nhập cao

Trước đó, trường đào tạo Úc Việt (741 – 745 Lê Hồng Phong, quận 10) cũng vừa ký hợp tác với công ty tuyển dụng hàng đầu của Úc là Global Development về việc bảo đảm cho sinh viên sau khi nhận bằng Diploma tại trường sẽ được chuyển tiếp sang Úc học tiếp và việc làm thêm ngoài giờ thu nhập cao. Theo cam kết được nhà trường công khai, sinh viên sau khi học năm đầu tiên tại trường Úc Việt sẽ chuyển sang Úc học, thực tập và nhận bằng cử nhân do các trường đại học hay cao đẳng nghề của nước này cấp. Ông Phạm Cao Hưng, chủ tịch hội đồng quản trị nhà trường cho biết, các chương trình liên kết này phù hợp với trình độ học sinh tốt nghiệp trung học hoặc chỉ cần học hết lớp 11. Những ngành tuyển sinh hầu hết đang có nhu cầu thu dụng lao động lớn tại Úc như điều dưỡng – chăm sóc người cao niên, bếp trưởng, quản trị kinh doanh, quản trị nhà hàng – khách sạn, kế toán, marketing… nên sinh viên rất dễ có cơ hội được hoàn phí thông qua chương trình làm việc ngoài giờ. “Với những sinh viên có tay nghề vững, giỏi tiếng Anh có thể vừa học vừa làm chính ngành nghề được đào tạo với thu nhập lên đến 20.000 AUD trong năm đầu tiên”, ông Hưng nói.

Trường trung cấp nghề Ánh Sáng (quận 12) cũng mới giới thiệu chương trình đào tạo điều dưỡng đa khoa phối hợp với học viện BIB (Bildungs Institutes Bruckner) của Đức. Học viên sau hai năm học điều dưỡng đa khoa tại Việt Nam sẽ sang BIB để tiếp tục vừa bổ sung, vừa thực tập với mức lương khoảng 800 euro. Ngay quốc gia ít thu hút đối với du học nghề như New Zealand cũng có chương trình liên kết như khoá học chuyên ngành khách sạn giữa trường Queenstown Resort College với trường nghề Huấn Nghệ. Sinh viên sau khi hoàn thành khoá học sẽ được tham gia chương trình thực tập có lương chín tháng tương đương 15.000 NZD; sau tốt nghiệp được gia hạn visa 12 tháng và giới thiệu việc làm tại các khách sạn ở Queenstown.

Ngoài ra, còn nhiều đơn vị khác cũng có các chương trình liên kết đào tạo tương tự.

Cân nhắc để tránh rủi ro

Với mô hình liên kết đào tạo với nước ngoài để cung ứng lao động nói chung, các trường nghề ngoài mục tiêu đào tạo nghề đã kiêm thêm vai trò của nhà xuất khẩu lao động. Về phía người học, những thí sinh bị rớt cả ba nguyện vọng ở kỳ thi đại học – cao đẳng, thậm chí chưa tốt nghiệp trung học phổ thông vẫn có thể ra nước ngoài du học để lấy bằng cao đẳng, đại học. Học phí tuỳ mỗi chương trình, có mức chênh lệch từ 14.000 – 30.000 USD/năm. Ở góc độ kinh tế, những chương trình này dễ tiếp cận, chi phí thấp và khả năng kiếm được việc làm cao. Nhưng mặt khác, học viên cũng cần tính đến những rủi ro có thể xảy ra. Vì phần lớn các chương trình liên kết nói trên thực chất là hình thức đào tạo vừa học vừa làm. Bên cạnh đó, các trường nghề cũng không có chức năng hợp đồng xuất khẩu lao động mà đứng sau đó là các doanh nghiệp với hình thức đưa thực tập sinh đi nâng cao tay nghề hay hợp đồng lao động cá nhân dưới dạng bảo lãnh.

Theo một chuyên gia về tư vấn du học, để tránh các sự cố đáng tiếc, học viên khi đăng ký nhập học cần tham khảo kỹ các điều khoản cam kết về giới thiệu việc làm của trường nghề lẫn đối tác nước ngoài; cân nhắc bài toán về chi phí và thu nhập để có sự lựa chọn đúng khả năng và phù hợp với điều kiện kinh tế của gia đình. Du học sinh cũng nên chú ý đến các quy định liên quan đến lao động ở mỗi nước, chẳng hạn số giờ làm việc trong tuần/mức thu nhập tối đa là bao nhiêu? Chi phí cho một khoá học nghề cũng không nhỏ mà tại những nước như Úc không phải lúc nào cũng dễ dàng kiếm được việc làm thêm có thu nhập cao. Kỹ năng ngoại ngữ cũng là một yếu tố quan trọng. Thực tế nhiều thực tập sinh mặc dù được giới thiệu chỗ làm tốt nhưng vẫn bị nơi sử dụng lao động từ chối và cuối cùng phải về nước vì khả năng ngoại ngữ không đạt.

Cũng nên tỉnh táo trước các thông tin như tỷ lệ 100% sinh viên ra trường được giới thiệu việc làm hay mức thu nhập cao. Bởi vì, ngay cả đối tác là tập đoàn cung ứng nhân lực có uy tín quốc tế chăng nữa thì việc trả lương hay điều kiện làm việc, thực tập… như thế nào còn tuỳ thuộc vào đơn vị sử dụng lao động.

Ông Nguyễn Văn Tiến, Vụ trưởng Vụ kiểm định dạy nghề thuộc Tổng cục dạy nghề:

Hiện nay có một số ít các trường nghề trong nước liên kết với trường đào tạo nghề nước ngoài để tuyển sinh đào tạo. Những trường nghề trong nước chỉ được phép liên kết sau khi được tổng cục Dạy nghề thẩm định điều kiện, năng lực đào tạo và chương trình đào tạo tại nước ngoài. Về cam kết việc làm, ông Tiến khẳng định đây là thoả thuận riêng sau đào tạo của người học với cơ sở đào tạo. Hiện tại khi xét duyệt chúng tôi chỉ xét trên giấy, nếu trường nghề nước ngoài cam kết có việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp thì phải có giấy đồng ý từ chính quyền nước sở tại. Bởi xin visa đi học và xin visa làm việc là hai quy trình hoàn toàn khác nhau.

Du học hiệu quả tiết kiệm

Thường thì bắt đầu từ cấp ba, những gia đình có ý định cho con đi du học bắt đầu rục rịch tìm hiểu. Nếu để con tốt nghiệp cấp ba rồi mới đi thì lại mất thêm một năm gọi là “Foundation” (tạm dịch “năm học chuyển tiếp”), như vậy thời gian học sẽ kéo dài hơn. Nếu để con đi du học ngay từ khi kết thúc lớp 11, bắt đầu lớp 12 thì chỉ mất đúng 3 đến 4 năm học đại học.

Du học hiệu quả tiết kiệm

Xã hội ngày càng phát triển, giáo dục càng trở thành nhân tố được quan tâm hàng đầu. Không ít vị phụ huynh đã chi rất nhiều tiền cho con theo học lớp chọn này, trung tâm kia.

Và ở ngưỡng cửa đại học, bước ngoặt của cuộc đời các con là lúc có thể nhìn thấy rõ nhất những lo lắng, hi sinh của bố mẹ. Những gia đình khá giả thì không tiếc tiền cho con đi du học để con được hưởng trọn nền giáo dục tiên tiến. Lại có những gia đình chỉ học phí trong nước cũng đủ làm bố mẹ oằn lưng gánh vác. Vậy còn những gia đình ở mức trung lưu, có những điều kiện về kinh tế nhất định tuy không phải dư dả, song cũng muốn dành hết cho con mình đi du học? Họ đều có những nỗi lo phải trằn trọc hằng đêm.

Ngoài học phí, còn nhiều nỗi lo khác…

Thường thì bắt đầu từ cấp ba, những gia đình có ý định cho con đi du học bắt đầu rục rịch tìm hiểu. Nếu để con tốt nghiệp cấp ba rồi mới đi thì lại mất thêm một năm gọi là “Foundation” (tạm dịch “năm học chuyển tiếp”), như vậy thời gian học sẽ kéo dài hơn. Nếu để con đi du học ngay từ khi kết thúc lớp 11, bắt đầu lớp 12 thì chỉ mất đúng 3 đến 4 năm học đại học. Nhưng để con đi từ lúc còn ít tuổi, các bậc phụ huynh cũng còn e ngại. Các con vốn quen sống trong vòng tay bao bọc của cha mẹ, giờ sang nơi đất khách quê người, không những phải tự lập mà còn phải làm quen với rất nhiều điều mới lạ. Từ cuộc sống xung quanh, đến môi trường học và phương pháp học mới. Liệu con đã đủ lông đủ cánh để tự sải bước trên đôi chân mình chưa? Đấy vẫn là câu hỏi khiến cha mẹ trăn trở hàng đêm.

Du học hiệu quả

Hiện nay có một xu hướng mới được xem là khá ưu việt trong lĩnh vực du học. Sinh viên sẽ học năm thứ nhất tại trụ sở đào tạo ở Việt Nam và chuyển tiếp sang bất kì trường Đại học nào ở nước ngoài. Học viện Thời trang London (Hà Nội), tên chính thức là London college for Fashion studies (LCFS) đào tạo chuyên ngành Thiết kế Thời trang, là một trụ sở của Đại học Northumbia (Anh Quốc) tại Việt Nam. Trong quá trình học ở đây , học viên sẽ được làm quen với phương pháp học tập mới, môi trường học tập tương đương với nơi du học và được củng cố khả năng học tập bằng tiếng Anh. Với đội ngũ giáo viên là những chuyên gia hàng đầu trong ngành từ Anh Quốc sang giảng dạy, mỗi lớp học còn có thêm một giảng viên người Việt giàu kinh nghiệm và một phiên dịch. Tại đây, các em sẽ được đào tạo toàn bộ các qui trình trong ngành công nghiệp Thời trang.

Thời gian học tối ưu

Kết thúc năm học thứ nhất, sinh viên có thể chuyển tiếp ngay sang bất kì trường đại học nào ở nước ngoài mà không phải học một năm Foundation nữa. Như vậy, chỉ cần học thêm từ 2 đến 3 năm tùy theo trường Đại học mà các em chọn. Còn nếu học hết năm thứ 2 tại LCFS, các em sẽ được nhận bằng tốt nghiệp trình độ Cao đẳng do Đại học Northumbia đánh giá và cấp bằng. Khi đó, nếu chuyển tiếp sang học tại nước ngoài, các em chỉ mất từ 1 năm rưỡi đến 2 năm tùy theo trường Đại học các em chọn. Như vậy, bằng cách thứ nhất hay thứ hai, tổng thời gian để các em hoàn thành trình độ Đại học chỉ từ 3 đến 4 năm (ngang bằng hoặc ngắn hơn về thời gian đào tạo so với đại học trong nước).

Hành trang cho một quyết định lớn

Nói đến ngành Thời trang, từ phụ huynh đến học sinh hầu hết đều tưởng tượng đó là một nghề “vô thưởng vô phạt”, “ngồi vẽ vời những mẫu quần áo”. Nhưng ngược lại, để thực sự theo nghề này, đó là một con đường vất vả đòi hỏi người theo học phải nỗ lực rất nhiều. Không ít bạn trẻ, dù rất có năng khiếu hội hoạ, cũng không khỏi bị “sốc” khi theo học một cách chuyên nghiệp trong lĩnh vực này. Ở Việt Nam hiện nay, chưa có một trường đại học nào đào tạo toàn bộ các qui trình của ngành công nghiệp Thời trang đầy đủ như Học viện thời trang London. Vì vậy thời gian học tại LCFS được coi là bước đệm quan trọng cho các em vững vàng khi quyết định du học ở nước ngoài.

Du học tiết kiệm

Xét về mặt chi phí, phương thức này cũng rất kinh tế. Học phí trung bình cho 1 năm học tại Anh là 9.300 bảng Anh (khoảng 15.000 đôla Mỹ). Trong khi học phí 1 năm học tại LCFS là 8.500 đôla Mỹ, tức là chỉ bằng một nửa. Bên cạnh đó, chi phí ăn ở tại nước ngoài cũng rất đắt đỏ, ước tính khoảng 1.000 bảng Anh 1 tháng nếu sống ở Anh. Như vậy nếu cho con học 1 đến 2 năm ở Việt Nam, chi phí ăn ở trong thời gian đó hầu như không đáng kể so với đi du học.