Cơ hội học bổng cho học sinh năng khiếu

Nếu như HB học thuật dễ xét vì có học bạ, bảng điểm và điểm số các kỳ thi chuẩn hóa (SAT, TOEFL hay IELTS) thì HB năng khiếu, hoạt động xã hội lại khó xác định trong một thời gian ngắn. Do vậy, cũng giống như Kiều Oanh, nhiều du học sinh (HS) phải đi đường vòng, tức chấp nhận một năm tự túc học phí và cố gắng chứng minh năng khiếu thật sự với nhà trường. Và năng khiếu nổi trội sẽ là “điểm cộng”, giúp ứng viên dễ nhận HB hơn.

Cơ hội học bổng cho học sinh năng khiếu

Đại diện Trung tâm tư vấn Giáo dục Hoa Kỳ (Education USA) cho biết: “Ở bậc ĐH, rất ít em được HB toàn phần. Nhưng với mục tiêu “săn tìm” những tài năng thể thao, việc một HS giành suất HB toàn phần trong lĩnh vực này thuận lợi hơn so với HS xuất sắc về học lực. Mỗi năm, các ĐH Mỹ cấp HB thể thao cho tổng cộng 126.000 sinh viên, nhằm tuyển mộ các tài năng thể thao về học trường mình”. HB thể thao bao gồm tất cả học phí và chi phí sinh hoạt để theo học tại một trường ĐH ở Mỹ và không phân biệt đối tượng có là công dân bản xứ hay không.

Tương tự, một số trường ở Anh cũng cấp HB thể thao cho HS THPT hoặc HS đã tốt nghiệp THPT, sinh viên đang học ĐH hoặc đã tốt nghiệp ĐH có năng khiếu thể thao không chuyên thuộc các lĩnh vực sau: bóng đá, tennis, golf, bóng rổ…

Ngoài tài năng trong lĩnh vực thể thao, HB năng khiếu còn bao gồm tài năng đặc biệt trong lĩnh vực nghệ thuật hay khả năng lãnh đạo, phục vụ cộng đồng. Điểm đặc biệt là HS được nhận HB năng khiếu có thể học lấy bằng cấp trong bất kỳ lĩnh vực nào của trường ĐH, tuy nhiên HS phải đáp ứng yêu cầu đầu vào của trường. Và sau đó, du HS cần tiếp tục đạt kết quả tốt để duy trì HB của mình.

Không chỉ các quốc gia Âu Mỹ coi trọng HS có năng khiếu nghệ thuật, thể thao, một số quốc gia châu Á cũng cấp HB dành cho HS có năng khiếu. Ông Trần Thanh Dương, quản trị chương trình du học của Trung tâm đào tạo Việt Nam Hợp Điểm thông tin: Học viện Quản lý Singapore (SIM) cấp HB cho HS có năng khiếu ở lĩnh vực nghệ thuật, văn thể mỹ. Tháng Ba và tháng 10 hàng năm là hai thời điểm nhập học ở SIM.
Chuẩn bị hồ sơ du học càng sớm càng tốt

Quá trình chuẩn bị hồ sơ xin HB sẽ quyết định mức độ thành công của việc xin HB. Ông Nguyễn Phương Thức, Trưởng đại diện Tập đoàn SMG khu vực Đông Nam Á cho rằng, nếu HS chuẩn bị càng sớm thì cơ hội săn được HB càng cao. Thông thường, các em cần lên kế hoạch từ 12 đến 18 tháng trước khi nộp hồ sơ xin học. Các trường sẽ dựa trên kết quả học tập, các bằng chuẩn hóa (SAT, TOEFL hay IELTS…), khả năng đóng góp cho trường, xã hội… để xem xét. Ngoài ra, trong phần giới thiệu về mình, các em phải biết tìm ra được điểm mạnh của mình và biết làm nổi bật ưu điểm. Tất cả các loại HB và hỗ trợ tài chính cho SV quốc tế có tính cạnh tranh rất cao và đòi hỏi ứng viên không chỉ phải có thành tích học tập xuất sắc mà còn hăng hái tham gia các hoạt động ngoại khóa, xã hội.